เปรียบเทียบผลข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

4/28/2021

 

จากการตรวจสอบข้อมูลวัคซีนของ 4 บริษัท ได้แก่ บริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ที่ร่วมมือกับไบโอเอ็นเทค (BioNTech) บริษัทโมเดอร์นา (Moderna) บริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และบริษัทชิโนแวค (Sinavac) ตั้งแต่ช่วงทดลองกับอาสาสมัคร จนในตอนนี้เริ่มใช้จริงบ้างแล้ว ยังไม่พบว่าวัคซีนโควิด-19 ของทั้ง 4 บริษัท ทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงต่อผู้ฉีด

  โดยผลข้างเคียงของผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 เบื้องต้นจะคล้ายกับการได้รับวัคซีนอื่นๆ คืออ่อนล้า ปวดหัว ปวดเมื่อยและเป็นไข้

  อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านสาธารณสุขของหลายประเทศเริ่มออกมาเตือนว่า ผู้ที่มีประวัติแพ้ยาหรือแพ้อาหารมาก่อน อาจมีแนวโน้มที่จะแพ้วัคซีนโควิด-19 มากกว่าคนทั่วไป และควรต้องแจ้งประวัติแพ้ยาหรืออาหารให้แพทย์ได้ทราบก่อนได้รับวัคซีนโควิด-19

  ผู้มีอาการแพ้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ร่วมกับไบโอเอ็นเทค และวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา ที่ใช้เทคโนโลยีการพัฒนา mRNA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ของโลก จะมีอาการคล้ายๆ กัน คือ อาจมีผื่นขึ้นตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดวัคซีน อาเจียน หน้าบวม ไปจนถึงหายใจติดขัด

 ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) รายงานเมื่อวันพุธ (6 ม.ค.) โดยอ้างสถิติของชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1.9 ล้านคน พบผู้มีอาการแพ้อย่างน้อย 21 คน หรือคิดเป็นสัดส่วน 11.1 คน ต่อ 1 ล้านคน ซึ่งถือว่าน้อยมาก

  อาการแพ้ของผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ทำให้หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐฯ แนะนำว่า ผู้ที่มีอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก ไม่ควรรับวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งจำเป็นต้องฉีดตามไปในอีก 2-4 สัปดาห์ แล้วแต่ชนิดของวัคซีน พร้อมทั้งตั้งข้อสันนิษฐานว่า อาจมีรายงานผู้มีอาการแพ้วัคซีนโควิด-19 มากกว่านี้ หากเริ่มการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

  ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ในขั้นตอนทดลองวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค นักพัฒนาพบข้อมูลว่า อาสาสมัครที่ฉีดวัคซีนจริงมีอาการไส้ติ่งอักเสบ มากกว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับวัคซีนหลอก แต่ถือว่าเกิดขึ้นในอัตราที่ต่ำมาก และเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

  สำหรับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ซึ่งใช้วิธีการพัฒนาที่ต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา เบื้องต้นพบอาการของผู้แพ้วัคซีน เช่น ผื่นขึ้นตามร่างกายและหน้าบวม แต่ก็มีแนวโน้มว่า อาจพบอาการแพ้อื่นๆ คล้ายกับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา

  ในขั้นตอนทดลองวัคซีนของแอสตราเซเนกา พบอาสาสมัครมีอาการไขสันหลักอักเสบ แต่ในเวลาต่อมา ทีมนักพัฒนายืนยันว่า อาการไขสันหลังอักเสบที่เกิดขึ้นกับอาสาสมัครรายนี้ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

  ส่วนวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทชิโนแวค บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติจีน ที่หลายประเทศสั่งจองเพื่อเตรียมฉีดให้กับพลเมือง ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนถึงอาการของผู้แพ้วัคซีน นอกเหนือจากอาการแพ้โดยทั่วไปซึ่งเกิดขึ้นได้หลังจากการฉีดวัคซีน

Credit by : https://workpointtoday.com/covid-vaccine-sideeffect/

« Back